Thép xây dựng : Nhìn từ thị trường Hải Phòng

Thứ năm - 16/11/2017 02:32
Kể từ đầu tháng 7 đến nay, giá thép xây dựng tiếp tục được điều chỉnh tăng với mức bình quân 400.000 đồng/ tấn. Như vậy trong vòng hai tháng qua, thép xây dựng đã được điều chỉnh tăng tới 4 lần. Nhưng trên thực thế, tại Hải Phòng, thép xây dựng không phải là mặt hàng được giao dịch sôi động mà mức tiêu thụ lại giảm đi.
DSC 0313
DSC 0313

6 tháng đầu năm 2009 các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng sản xuất được 466.481 tấn thép, tiêu thụ 458.643 tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng của nhiều doanh nghiệp tăng mạnh.

Nhưng trên thực tế ở Hải Phòng trong thời gian này, thép xây dựng không phải là mặt hàng được giao dịch sôi động mà ngược lại tiêu thụ giảm đi. Điều đáng nói là thời gian qua sự tác động của một số cơ chế chính sách đã khiến ngành sản xuất thép trên địa bàn lâm vào tình trạng mất lợi thế cạnh tranh. Giá xuất xưởng hiện vẫn đang ở dưới mức 12 triệu đồng/ tấn, nguồn cung tại các cấp đại lý phân phối phổ biến từ 12,5 đến 13,5 triệu đồng/ tấn, nhưng vẫn có cửa hàng bán tới 14 triệu hoặc 14,5 triệu đồng/ tấn. Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng, thị trường có một số loại thép nhập khẩu mà chủ yếu từ Trung Quốc, giá rẻ hơn khoảng gần 10% so với thép nội. Vì vậy tại các đại lý bán lẻ đang hiện hữu tình trạng giá bán không thống nhất. Người tiêu dùng nếu mua số lượng nhiều ở các đại lý lớn thì không vấn đề gì, nhưng thực sự cũng khó mà yên tâm kể cả giá và xuất xứ hàng nếu mua ở các đại lý nhỏ hoặc qua môi giới tới chân công trình.

Thời gian gần đây lượng thép xây dựng xuất xưởng tại các nhà máy tăng khá mạnh. Cụ thể, Vinausteel tiêu thụ tăng 14%; SSE tăng 38%; HPS tăng 28%; Kansai Vinashin tăng 46%. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất thép trên địa bàn Hải Phòng đang chiếm khoảng 24% thị phần thép của cả nước. Theo quan điểm của các DN sản xuất thép thì lượng sản xuất thép tăng mạnh là nhờ các gói kích cầu của Chính phủ đã tạo điều kiện về vốn cho các doanh nghiệp sản xuất. Bên cạnh đó, nền kinh tế trong nước có dấu hiệu ấm lên đã kích thích thị trường xây dựng. Nhưng trên thực tế thép tăng giá chủ yếu bị ảnh hưởng bởi từ cơ chế và giá xăng dầu chứ không phải vì mức tiêu thụ tăng, vả lại có dấu hiệu đầu cơ nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ thực tế của các công trình. Vì tháng 7 bắt đầu mùa mưa bão, tại Hải Phòng mới vào đầu vụ đã có hai cơn bão liên tục, tháng tới lại là tháng ngâu nên ngành xây dựng sẽ phải chững lại, không có chuyện nhu cầu vật liệu xây dựng tăng trong thời điểm này được!

Hiện nay, công suất ngành thép trong cả nước năm 2009 lên tới 7 triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước chỉ từ 3,8 - 4 triệu tấn, cộng thêm khoảng 700 nghìn tấn thép nhập khẩu. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2009 Hải Phòng tiêu thụ khoảng 458 tấn. Riêng tháng 6 năm 2009 các DN sản xuất thép xây dựng tại Hải Phòng sản xuất khoảng 71.592 tấn thép, trong đó có 5.265 tấn thép cuộn, còn lại là thép thanh. Cung lớn hơn cầu, do vậy các DN cũng phải rất dè chừng trong việc tăng giá. Hiện giá thép trong cả nước dao động từ 10,4 - 11,15 triệu đ/tấn (chưa có VAT) tùy theo thương hiệu, phương thức thanh toán và chủng loại thép.

Dù các DN vẫn đang "nhìn nhau" trong câu chuyện quyết định tăng giá, nhưng theo nhận định của VSA, trong quý III dù lượng thép sẽ giảm nhẹ nhưng giá thế giới đang tăng nên giá trong nước cũng sẽ tăng theo. Việc tăng giá sẽ đẩy thị trường thép theo chiều hướng phức tạp, và việc đầu cơ sẽ đẩy thép Hải Phòng thành thị trường ảo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây